Ai là người có lỗi nếu 2 xe tự lái đâm nhau?
09:07 - 24/11/2016 (GMT+7)

Ai là người có lỗi nếu 2 xe tự lái đâm nhau?

Ai là người có lỗi nếu 2 xe tự lái đâm nhau?

Xe tự lái sẽ không thể được tung ra trong tương lai gần, một phần vì các nhà sản xuất xe chưa sẵn sàng và một phần cũng vì luật pháp cũng chưa thể tìm được giải pháp toàn diện cho dòng xe này.

Trong trường hợp 2 mẫu xe tự lái va chạm với nhau, việc tìm ra ai là người mắc lỗi (nhằm giải quyết các vấn đề bồi thường, bảo hiểm hoặc kiện tụng) là một thách thức không hề dễ giải cho các nhà sản xuất xe. Lúc đó xe đang ở chế độ lái tự động hay người lái đang can thiệp vào? Ai là người sai, người lái hay nhà sản xuất xe? Những câu hỏi tương tự như vậy đang làm đau đầu nhiều nhà lập pháp toàn cầu.

“Các điều luật trong tương lai cần bảo vệ người tiêu dùng trong các trường hợp xe tự lái xảy ra va chạm để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của họ một cách nhanh nhất”, Peter Shaw – giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu công nghiệp ô tô Thatcham Research cho biết.

automated

“Chỉ khi hệ thống trên xe tự lái ghi lại được dữ liệu một cách thường xuyên nhằm thu thập lại bằng chứng chủ chốt quyết định nguyên nhân va chạm, ta mới có thể thực hiện được điều trên. Các nhà lập pháp và sản xuất xe cần làm việc với nhau để tìm ra tiếng nói chung”, ông bổ sung.

Hiện tại, một số công ty bảo hiểm ở Anh Quốc đã rục rịch chuẩn bị vận động hành lang nhằm ban bố một tiêu chuẩn toàn cầu cụ thể yêu cầu xe tự lái tự động ghi lại dữ liệu hoạt động xe nhằm phục vụ cho tương lai sau này.

Ngoài việc giải quyết các vấn đề bảo hiểm, những thông tin trên còn được dùng để hỗ trợ các nhà sản xuất xe hoàn thiện sản phẩm của mình hơn. Tiêu chuẩn mà các công ty bảo hiểm trên đưa ra là mỗi xe tự lái nên tự lưu lại dữ liệu trong khoảng thời gian mỗi 30 hoặc 15 giây, vị trí GPS và thời điểm, chế độ lái, chế độ vận hành, chế độ phanh và trạng thái của ghế lái (trống hay có người ngồi) hay phanh…

Quang Phong

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua

Vì sao xe có tiếng nổ không đều?

xe cua toi cos tinh trang la : khi de qua

SYM Wolf 125: Lựa chọn tốt với ngân quỹ hẹp

Cho mình hỏi nếu muốn mua mới như bạn nói giá

Toyota Fortuner 2017 chính thức ra mắt với giá từ 981 triệu

thiết kế ko đẹp. đầu xe hilux đuôi xe của mitsumitshi