Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua chuyển đổi sang xe điện
09:13 - 12/09/2017 (GMT+7)

Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua chuyển đổi sang xe điện

Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua chuyển đổi sang xe điện

Mặc cho việc các mẫu xe điện chủ yếu có xuất xứ tới từ Bắc Mỹ và châu Âu, chính Trung Quốc mới là quốc gia đang sở hữu số lượng xe điện vận hành lớn nhất thế giới.

Vào đầu tuân qua, AlixPartners, một trong những công ty tư vấn và thu thập số liệu danh tiếng trên thế giới đã công bố chỉ số điện hoá xe toàn cầu (AEI) mà mình thu thập được. Chỉ số này được tính bằng cách nhân số lượng xe điện thuần bán ra cùng tầm hoạt động của mỗi chiếc xe (tính theo dặm) nhằm tạo nên một góc nhìn khác về phân khúc EV toàn cầu.

Kết quả là, với quy mô của mình không quá ngạc nhiên khi thị trường Trung Quốc (vốn cũng là số 1 về doanh số xe tổng) tiếp tục dẫn đầu trong quý II với 14 triệu dặm AEI, gần gấp đôi châu Âu (7,83 triệu). Bắc Mỹ, kể cả với việc là thị trường trọng tâm của thương hiệu EV số 1 hiện giờ là Tesla, chỉ xếp thứ 3 với 6,15 triệu dặm. Nhật Bản/Hàn Quốc chỉ đạt 1,29 triệu dặm.

So với thời điểm quý I năm 2013, quy mô thị trường EV Trung Quốc đã tăng gấp hơn 60 lần với lượng xe bán ra thường niên vẫn không hề nhỏ. Tesla vẫn dẫn đầu xét về số lượng xe bán ra, theo sau là Renault-Nissan, GM, BMW, Hyundai và các nhà sản xuất nội địa như BYD Auto, BAIC, Zhejiang Geely Holding Group, Ninghai Zhidou EV và Anhui Jianghuai Automobile.

Tuy vậy, việc chuyển đổi quá sớm sang EV ở quốc gia châu Á này chưa hẳn đã tốt. Hiện họ vẫn đang phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn nguyên liệu khí đốt tự nhiên cho các nhà máy sản xuất. Kết quả là xét trên cả dòng đời lượng năng lượng mà mỗi chiếc EV tiêu thụ tại đây (từ khâu sản xuất đến sử dụng) thậm chí có thể còn cao hơn xe chạy xăng/dầu truyền thống.

Ngoài ra, tỉ lệ chuyển đổi xe điện/đầu người tại Trung Quốc vẫn còn rất thấp, thua xa khu vực dẫn đầu là châu Âu.

Hải Long

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua

Xe đua đường phố Honda Civic Type R chính thức lăn bánh trên phố

Прогон вашего сайта лицензионным Xrumer Дешевле только даром https://goo.gl/vrx4SW - всего

Vì sao xe có tiếng nổ không đều?

xe cua toi cos tinh trang la : khi de qua

SYM Wolf 125: Lựa chọn tốt với ngân quỹ hẹp

Cho mình hỏi nếu muốn mua mới như bạn nói giá