13:28 - 8/10/2010 (GMT+7)

Ngày hội Scooter VN 2010 – Cảm xúc đọng lại

Sau những háo hức, những chuẩn bị, những lời hò hẹn hay những cuộc hành trình dài, cuối cùng thì cuộc Hội ngộ 3 miền của “những người bạn Vespa” cũng đã được diễn ra vào ngày 03 và 04/09 tại Thiên đường Bảo Sơn – Hà Nội.

Hai ngày diễn ra sự kiện là hai ngày của rất nhiều những cảm xúc đọng lại. Cảm xúc của  tình yêu, niềm vui, tình bằng hữu. Cảm xúc của sự phấn khích, của những cái nhìn đồng điệu và niềm đam mê được chia sẻ. Và, còn có cả những cảm xúc của những phút giây mệt mỏi, bực dọc cùng đôi chút thất vọng.

Tụ hội về đất Thăng Long

Ngày sắp diễn ra cuộc hội ngộ cho dân chơi scooter được tổ chức tại Hà nội, chào đón Ngàn năm Thăng Long, những người đam mê dòng Vespa cổ từ khắp mọi miền của đất nước tấp nập như trảy hội, kéo quân về đất Bắc. Có những đoàn Vespa khởi hành từ phương Nam xa xôi, thực hiện cuộc hành trình xuyên Việt, ra thủ đô tụ hội. Có những đoàn vượt qua lịch trình dài tới gần 3000 km, trải qua hàng tuần dong duổi trên những chiếc xe yêu quý. Có những đoàn vượt Tây Trường Sơn, Đông Trường Sơn, bám cung đường Hồ Chí Minh ra Bắc. Lại có những đoàn cá biệt với một thành viên như Cần Thơ, Cà Mau, Gia Lai, Tiền Giang, Tuyên Quang cũng theo tiếng gọi của niềm đam mê về với Hà Nội.

1
Những người bạn Vespa từ mọi miền Tổ quốc về Thăng Long trẩy hội

Sẽ không thể kể hết được những kỉ niệm mà thành viên của các đoàn Vespa đến từ các tỉnh đã trải qua. Khi đội mưa, khi tắm nắng, khi hỏng xe nhưng những cung đường cứ ở lại sau lưng họ. Tất cả đều háo hức, hướng về ngày hội trên đất Ngàn năm. Qua mỗi tỉnh thành là mỗi cuộc gặp gỡ và “đàn ong” thực hiện hành trình xuyên Việt cứ lớn dần thêm. Anh em Vespa gặp nhau ở đâu cũng “tay bắt, mặt mừng”, ở đâu cũng gặp những chủ nhà hiếu khách.

Sau 3 lần Hội ngộ được tổ chức thành công vào các năm: 2005 (Đà Nẵng-Huế), 2006 (Đà Lạt), 2008 (Đồng Nai), năm nay, diễn đàn Vespafriends.com phối hợp với Vespa Hà Nội tiếp tục tổ chức Hội ngộ lần IV. Đây cũng là lần đầu tiên Vespa Hà Nội chính thức đăng cai tổ chức một sự kiện có tầm ảnh hưởng và uy tín trong cộng đồng Scooter nói riêng và cộng đồng những người yêu thích các dòng xe cổ khác nói chung.

2
Công viên thiên đường Bảo Sơn được chọn làm nơi gặp mặt

Thiên đường Bảo Sơn – nơi tái hiện một không gian văn hóa khá đặc trưng của Hà Nội đã được chọn làm nơi gặp mặt. Những người bạn của Vespa như Moped, Volkswagen, Sidecar cũng được mời đến hòa vào niềm vui chung. Các hoạt động đấu giá nick diễn đàn, quyên góp từ thiện, giao lưu, cắm trại, tư vấn, sửa chữa, sưu tầm đồ trang trí cho xe Scooter… khiến cho cuộc Hội ngộ 3 miền của “Những người bạn Vespa” trở nên ý nghĩa hơn.

3
“Đủ mặt anh tài”

Theo thống kê từ Ban tổ chức, đã có tới hơn 700 thành viên của diễn đàn, đến từ mọi miền của Tổ quốc, tham dự cuộc Hội ngộ. Hơn 500 xe đủ chủng loại từ Acma, Lambretta Standard tới Sprint, Super, PX… đã góp mặt tạo nên giá trị và sắc màu cho ngày hội scooter.

“Tứ hải giai huynh đệ”

Nếu không phải là các thành viên được tham gia suốt các hoạt động của buổi Hội ngộ, sẽ thật khó để diễn tả được những cảm xúc, tình cảm cũng như niềm vui gặp mặt. Ngoại trừ cùng một đoàn, hầu hết các thành viên chỉ biết nhau qua diễn đàn, nói chuyện, trao đổi niềm đam mê chung qua các bài viết. Lạ mà hóa quen, anh em Vespa gặp nhau lần đầu mà như đã thân thiết từ lâu.

Những tiết mục “cây nhà lá vườn” khiến các thành viên gần gũi nhau hơn. Gần đêm, những vòng tròn người được tạo ra ở góc này, góc nọ, những lời gọi mời nhau í ới sang lều, sang trại của nhau để giao lưu… Họ đã “cháy” hết mình qua từng khúc biến tấu, qua từng ly rượu, qua từng cái bắt tay thật chặt.

5
Bạn bè

Họ đã đàn, đã hát và đã nói về Vespa suốt đêm. Sự mệt mỏi sau hành trình dài tan biến bởi niềm vui. Có những người đã ngồi đàn suốt đêm. Có những người đã bắt nhịp đến khản giọng và cũng có những người lặng yên quan sát để cảm nhận cho rõ cái tinh thần của đêm hội ngộ. Điều thú vị của những người có chung niềm đam mê là thế. Có Vespa, nên họ đã có nhau.

Một thành viên tham gia ngày Hội chia sẻ: “Một năm, có mấy khi được cởi bỏ những tấm mặt nạ, những gánh nặng trên vai, những lo toan thường nhật để được vui đùa cùng anh em như thế… Trong suốt cuộc đời, có mấy khi được hóa thành trẻ con ngây thơ, hồn nhiên như thế… Và hơn lúc nào hết, sáng nay, trên đường về một mình, tôi thực sự hiểu được câu hát “đủ lớn để mong bé lại, như ngày hôm qua…”

Một cảm xúc khác

Dù vui, dù ý nghĩa nhưng cũng có không ít thành viên không thể hài lòng với những thiếu sót của Ban Tổ chức (BTC) sự kiện lần này. Điều nhìn ra rõ nhất chính là cách tổ chức thiếu chặt chẽ của BTC. Theo kế hoạch, đoàn xe Vespa sẽ tập trung xe trước sân vận động Mỹ Đình để chụp ảnh, sau đó, đoàn sẽ di chuyển từ đây lên Thiên đường Bảo Sơn. Tuy nhiên, không thấy ai đứng ra tổ chức xếp xe cũng như hướng dẫn các thành viên. Trên đường lên Bảo Sơn, đoàn đi không có trật tự, mạnh ai người nấy chạy. Một vài xe chết máy nhanh chóng bị bỏ lại. Chủ nhân của những chiếc xe “dở chứng” phải rút điện thoại ra cầu cứu vì không có người của BTC đảm bảo về an toàn và kĩ thuật dọc đường.

6
Đường lên Bảo Sơn

Lên đến Bảo Sơn, cả trăm chiếc xe Vespa bị dồn ứ tại cổng vào do trục trặc ở khâu soát vé vào cửa. Các phóng viên đến đưa tin về sự kiện cũng không được hỗ trợ để vào bên trong. BTC cũng không giúp nổi nên một số phải ra cổng mua vé. Đôi chút thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt của một số thành viên. Không khí oi bức, ngột ngạt, bụi đường cùng việc vừa trải qua hàng ngàn cây số chạy xe về Hà Nội khiến nhiều thành viên bức xúc.

Cách chọn bối cảnh để trưng bày xe của BTC cũng chưa thực sự hiệu quả khi những chiếc Vespa được đặt vào một khung cảnh chưa tương xứng. Anh Phạm Ngọc Thao – thành viên tham gia Ngày hội Scooter Việt Nam cho hay: “Thật khó để chụp được một bức ảnh đẹp trong không gian này vì các công trình ở khu Bảo Sơn vẫn chưa hoàn thiện, mọi thứ còn khá ngổn ngang”.

7
Bối cảnh không xứng với vẻ đẹp của Vespa

Một số đoàn tham gia khác thì lo lắng về chỗ ăn, ngủ và nghỉ ngơi. Không có chỗ tắm, giặt, không có chỗ để đồ. Các lều trại cho từng đoàn không mọi thứ. Việc sơ suất ở khâu hậu cần là khó tránh khỏi nhưng nhiều thành viên còn thắc mắc ở cả khâu tổ chức chính. Không có lời giới thiệu số lượng xe tham gia, đoàn xe tham gia, số thành viên… khiến sự liên kết, giao lưu giữa các đoàn hoàn toàn mang tính tự phát.

Những nỗ lực để có được một ngày hội ngộ thành công của BTC là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, mọi sơ suất cần được rút kinh nghiệm để mỗi lần gặp gỡ của các thành viên Vespa là một lần họ được hưởng những “niềm vui trọn vẹn”.

anhnt

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới