Nhập khẩu ôtô Trung Quốc vượt ASEAN cuối tháng 5 |
13:47 - 4/06/2018 (GMT+7)

Nhập khẩu ôtô Trung Quốc vượt ASEAN cuối tháng 5

Nhập khẩu ôtô Trung Quốc vượt ASEAN cuối tháng 5

 Tuần cuối tháng 5, có 65 xe con xuất xứ Trung Quốc được nhập về Việt Nam, trong khi xe từ ASEAN vắng bóng.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải Quan, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần cuối tháng 5 đạt 300 chiếc, giá trị hơn 8,6 triệu USD. Số lượng xe này thông quan chủ yếu từ cửa khẩu Hải Phòng và TP HCM.

Lượng xe con chiếm đến 161 chiếc, giá trị khai báo hải quan 3,4 triệu USD. Xe con xuất xứ từ Trung Quốc và Mexico chiếm phần lớn, cùng đạt 65 chiếc. Xe từ Đức và Nhật Bản cùng chiếm 11 chiếc, còn lại từ các nước khác.

Zotye-T300-2017-vnexpress-1521-6674-6301-1528073448

Trong tuần cuối cùng của tháng 5, lượng xe con xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam vượt qua các dòng xe hưởng thuế suất 0% từ ASEAN. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, lượng xe Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam khá đều đặn theo các tuần, tổng số ước tính khoảng 118 chiếc.

Trung Quốc là một trong những thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Quốc gia này có sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn thế giới, cùng nhà máy sản xuất và nhiều hãng nội địa Xe Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam có lợi thế về giá bán và tính năng đi kèm so với xe Nhật và xe Hàn ở cùng phân khúc. Các thương hiệu xe Trung Quốc từng tự tin tham gia các triển lãm ôtô lớn tại Việt Nam như BAIC (2015) hay Dongfeng (2017).

Tuy nhiên, sự mất lòng tin vào các dòng xe Trung Quốc từ cách đây khoảng chục năm của những BYD, Lifan, Chery khiến những thương hiệu mới vào Việt Nam sau này như BAIC, Zotye, Dongfeng vẫn khá mờ nhạt trên thị trường. Bởi dù tính năng công nghệ nhiều hơn so với sản phẩm từ quốc gia khác, chất lượng xe Trung Quốc vẫn được nhiều người đặt dấu hỏi.

Trong bối cảnh xe ASEAN hưởng thuế suất 0% sẽ về Việt Nam ồ ạt thời gian tới, giá bán cạnh tranh và xuất xứ đáng tin cậy hơn, cơ hội cho xe Trung Quốc làm nên chuyện còn bỏ ngỏ. Thời điểm này, số lượng xe xuất xứ Trung Quốc về đều đặn hơn do không gặp nhiều khó khăn về giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại như một số dòng xe xuất xứ ASEAN, Nhật Bản và châu Âu.

Theo Ngọc Tuấn (vnexpress)

Van Pham

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nissan X-Trail V-Series – Nâng cấp để cạnh tranh

mẫu xe 5+2 thanh lịch , nhưng rất tiếc không có

Chevrolet Trailblazer tranh thủ cơ hội

Về tinh năng thi hơn thánh fotuner nhưng ngoai noi thất

Cực chất SUV Nissan Terra sắp về Việt Nam

xe này bao giờ vè VN , giá xe la bao

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua