15:10 - 30/05/2024 (GMT+7)

Từ năm 2025, Subaru Forester chỉ nhập từ Nhật Bản, dự kiến giá bán tăng

Kể từ năm 2025, nhà máy lắp ráp Subaru tại Thái Lan sẽ đóng cửa, mẫu xe Forester sẽ chuyển sang nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản. Nhiều khả năng giá bán của mẫu xe “gánh” doanh số này sẽ tăng.

Theo thông cáo phát đi từ Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam (MIV), nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền thương hiệu Subaru tại Việt Nam. Từ năm 2025 trở đi, các thị trường đang phân phối sản phẩm xe lắp ráp tại Thái Lan: gồm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ chuyển sang mô hình kinh doanh xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, (hay còn gọi là xe “CBU” từ Nhật Bản)”.

Subaru Forester tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Hiếu

Subaru Forester tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Hiếu

Trước đó, Tập Đoàn Tan Chong Quốc Tế (TCIL) và Tập đoàn Subaru đã cùng quyết định kế hoạch chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh hiện tại, bằng việc giảm dần cho đến khi ngừng hẳn hoạt động lắp ráp xe Subaru tại Thái Lan (“hay còn gọi là mô hình “CKD” tại Thái Lan), hiện đã dần không còn phù hợp cho định hướng phát triển dài hạn.

Hiện tại, các đại lý phân phối xe Subaru tại Việt Nam sẽ tiếp tục bán mẫu xe Forester nhập Thái Lan cho đến khi hết sản phẩm. Sau đó sẽ chuyển hẳn sang nhập khẩu từ Nhật Bản.

Như vậy, kể từ năm 2019, Subaru Forester được nhập khẩu từ Thái Lan, nên được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%, do đó giá bán thấp hơn khoảng 300 triệu so với Forester nhập Nhật Bản giai đoạn trước.

Nếu như chuyển sang nhập từ Nhật Bản từ nằm sau, mẫu xe này sẽ có mức áp thuế từ 50-70 %. Khi đó giá bán của Forester sẽ tăng đáng kể.

Subaru Forester là mẫu xe “gánh” doanh số cho thương hiệu Subaru tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Có thể chiếm đến hơn 90% tổng doanh số bán của hãng. Ưu điểm giá bán cạnh tranh, dễ tiếp cận hơn với khách hàng kể từ năm 2019 khi Forester được lắp ráp và nhập khẩu từ Thái Lan cho thị trường Việt.

Nhưng có lẽ mọi chuyện sẽ đảo chiều và “tiếc nuối” cho Forester trong năm 2025 khi hãng chuyển sang nhập Nhật Bản.

Nhiều chuyên gia quan ngại rằng giá bán của mẫu xe này sẽ lại neo ở mức “khó tiếp cận” như những mẫu xe Forester nhập Nhật giai đoạn trước. Đặc biệt trong bối cảnh các hãng đang cạnh tranh nhau ở giá bán cho từng dòng sản phẩm khá gay gắt.

 

Quốc Hiếu

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Mercedes-Benz Việt Nam phản hồi về vụ cháy xe GLC 200 tại Hà Nội

הימורי ספורט – הימורים באינטרנט הימור ספורטיביים הפכו לאחד הענפים

One-millionth Audi Q5 manufactured at Ingolstadt

Excellent website you have here but I was wondering if you

Sáu vật liệu có thể thay đổi thế giới

https://coems.app/dynamic-mobile-apps-cultivate-innovative-thoughts/

Sáu vật liệu có thể thay đổi thế giới

הימורי ספורטיביים – הימורים באינטרנט הימורי ספורטיביים נעשו לאחד הענפים