15:10 - 7/12/2020 (GMT+7)

Porsche đầu tư 24 triệu USD vào ‘nhiên liệu điện tử’ để bổ sung điện khí hóa xe thể thao

Nhà sản xuất ô tô Đức Porsche đang đầu tư khoảng 24 triệu đô la vào việc phát triển “nhiên liệu điện tử”, các quan chức cho biết đó chính là loại nhiên liệu trung hòa với khí hậu để thay thế xăng trong các loại xe chạy bằng điện.

Việc sản xuất loại nhiên liệu như vậy sẽ cho phép công ty và các nhà sản xuất ô tô khác có thể tiếp tục sản xuất các phương tiện như xe thể thao 911 mang tính biểu tượng của Porsche với động cơ truyền thống cùng với hoặc đúng hơn là một mẫu xe điện mới. Trong khi xe điện có thể mang lại hiệu suất vượt trội, động cơ lái của xe lại khác với động cơ truyền thống. “Chúng tôi muốn và yêu những chiếc xe như 911 với động cơ đốt trong vòng tua cao hoặc động cơ tăng áp vẫn như những chiếc xe bạn có thể lái trong tương lai mà không phải gánh chịu một lượng CO2, một lượng CO2 không cần thiết”, Michael Steiner – Giám đốc nghiên cứu và phát triểncủa Porsche

Các quan chức cho biết nhiên liệu điện tử có thể hoạt động giống như xăng, cho phép chủ sở hữu các loại xe hiện tại và cổ điển có cách lái xe thân thiện với môi trường hơn. Nó cũng có thể sử dụng cơ sở hạ tầng nhiên liệu tương tự như nhiên liệu hiện tại thay vì hàng tỷ đầu tư cho cơ sở hạ tầng mới cho xe điện. Thông báo này không làm thay đổi mục tiêu của Porsche với có một nửa số mẫu xe của hãng bán ra vào năm 2025 là xe điện, bao gồm cả hybrid và plug-in hybrid.

Porsche, thuộc sở hữu của Volkswagen, đã công bố khoản đầu tư hợp tác với đơn vị năng lượng tái tạo của Siemens và các công ty quốc tế khác như công ty năng lượng AME và công ty xăng dầu ENAP từ Chile. Khoản đầu tư bao gồm việc phát triển và triển khai một nhà máy ở Chile, dự kiến ​​sẽ mang lại “nhà máy tích hợp, thương mại, quy mô công nghiệp đầu tiên trên thế giới” để sản xuất nhiên liệu tổng hợp trung hòa với khí hậu, còn được gọi là nhiên liệu điện tử. Dự án thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất nhiên liệu điện tử tại nhà máy sớm nhất vào năm 2022. Porsche dự kiến ​​sẽ là khách hàng chính của ‘nhiên liệu xanh’, bắt đầu được sử dụng trong các phương tiện dành cho đua xe thể thao và các trung tâm trải nghiệm lái xe của hãng. Nhà máy và quy trình sẽ được cung cấp năng lượng gió tái tạo – một lý do tại sao Chile được chọn làm nhà máy cùng với “điều kiện khí hậu tuyệt vời”. Nhiên liệu điện tử được sản xuất bằng một quy trình phức tạp sử dụng nước, hydro và carbon dioxide.

Theo các quan chức, CO2 được lọc từ không khí và kết hợp với hydro từ nước để tạo ra methanol tổng hợp. Kết quả là “metanol tái tạo”, mà các công ty cho biết có thể được chuyển đổi thành xăng bằng công nghệ MTG (Metanol thành Xăng) được cấp phép và hỗ trợ bởi Exxon Mobil. Khí thải duy nhất từ ​​các phương tiện sẽ là carbon được tạo ra ban đầu được lấy từ không khí để tạo ra nhiên liệu tổng hợp. Tuy nhiên, xe vẫn cần sử dụng dầu để bôi trơn động cơ.

Dũng Minh

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới