Đài Loan - Góc nhìn từ một chuyến đi - Autonet – Auto & Motorcycle Online Magazine
06:24 - 6/12/2019 (GMT+7)

Đài Loan – Góc nhìn từ một chuyến đi

Đài Loan – Góc nhìn từ một chuyến đi

Triển lãm ô tô xe máy Taipei AMPA luôn thu hút sự chú ý đặc biệt vì có lẽ là một trong số ít triển lãm trên thế giới mà các sản phẩm ô tô và xe máy thương mại hiện diện cùng lúc, cùng một nơi. Và bên cạnh đó là ngày hội của ngành công nghiệp phụ trợ Đài Loan, vốn nổi tiếng thế giới về quy mô và sự chuyên nghiệp của mình. Theo thông tin mới nhất thì Taipei AMPA 3 trong 1 vào tháng 04/2020 sẽ có hơn 1450 đơn vị tham gia với gần 3850 gian trưng bày, một con số kỷ lục và rất có ý nghĩa về mặt thương mại.

Để có cái nhìn rõ nét hơn về ngành công nghiệp phụ trợ ô tô xe máy của Đài Loan, phóng viên Autonet của Việt Nam đã cùng các đồng nghiệp từ Thái Lan, Nhật Bản, Niu Di Lân, Úc…có mặt ở rất nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của Đài Loan trong hành trình tìm hiểu, khám phá sự bùng nổ mạnh mẽ trong lĩnh vực sôi động này. Chương trình được TAITRA  - Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đài Loan, tài trợ. Có đi mới thấy được sự khác biệt trong tư duy và cách làm việc của các doanh nghiệp Đài Loan và phần nào hiểu được tại sao sản phẩm và dịch vụ của họ được các nhà sản xuất ô tô xe máy hàng đầu thế giới lựa chọn là đối tác cung ứng tin cậy.

lãnh đạo Yenhorng tự hào giới thiệu sản phẩm của mình

Lãnh đạo Yenhorng tự hào giới thiệu sản phẩm của mình

Thứ nhất, tất cả các doanh nghiệp, dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ tuân thủ các quy trình, chất lượng sản xuất. Muốn vươn mình và hoà nhập ra thế giới, họ đều ý thức rõ ràng về quy chuẩn quốc tế để định vị sản phẩm của mình, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi cao nhất về kiểm định, quy chuẩn chất lượng. Những chứng chỉ chất lượng, kiểm định quốc tế chính là bước đầu tiên cần thiết, giúp doanh nghiệp tự tin đến với khách hàng và theo chiều ngược lại.  Khi đoàn đến thăm Yen Horng – một xưởng độ xe phân khối lớn với quy mô rất khiêm tốn, mới thành lập không lâu, nhưng cách nữ chủ xưởng hào hứng chia sẻ về từng sản phẩm, từng sáng tạo, dù nhỏ, nhưng đều trải qua thử nghiệm, kiểm định nghiêm túc, nhiều khi ròng rã cả năm trời mới tung ra thị trường. Chính tư duy rõ ràng đã giúp họ tiếp cận thị trường quốc tế nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tham quan công ty Sirius

Tham quan công ty Sirius

Thứ hai, gần như tất cả các doanh nghiệp đều đặc biệt tập trung, đầu tư bài bản cho mảng nghiên cứu phát triển sản phẩm để có thương hiệu của chính mình. Đầu tư chất xám đã giúp các doanh nghiệp luôn có ưu thế về mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Sự chênh lệch về giá thành với các đối thủ cạnh tranh, mà chủ yếu đến từ Trung Quốc, nhiều khi không phải là yếu tố quyết định để các nhà sản xuất lựa chọn đối tác, đặc biệt là các đối tác lớn, khi họ cần sự tin cậy và bền vững. Ngay trong ngày đầu tiên, khi đến thăm và làm việc với công ty Eagle Eyes,  Sirius, đã có thể thấy các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, kiểm định đều trang bị máy móc rất hiện đại, nhiều mẫu máy rất đắt, được nhập từ Đức, Mỹ, Nhật với giá thành hàng triệu đô la. Đầu tư cho chất xám chinh là đầu tư cho một tương lai bền vững và tin cậy.

Mặt tiền ấn tượng của trụ sở TW Racing Parts với những chiếc siêu xe

Mặt tiền ấn tượng của trụ sở TW Racing Parts với những chiếc siêu xe

Thứ ba, tầm nhìn và sự nhạy bén của các doanh nghiệp. Đài Loan có thể coi là công xưởng thế giới trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nhưng ở trình độ và chất lượng rất cao. Họ có tầm nhìn chiến lược cực tốt, đón đầu xu thế phát triển của ngành công nghiệp ô tô xe máy để sẵn sàng cung ứng sản phẩm cẩn thiết. Đơn cử như nói đến xe ô tô điện, người ta hay nhớ đến những hàng khủng như Tesla, Porsche, Mercedes, BMW…nhưng ít ai nghĩ rằng nhà cung cấp các hệ thống pin, sạc điện cho ô tô-xe máy lớn nhất thế giới lại chính là công ty Phihong của Đài Loan. Cũng phải nói thêm là Phihong có 5 nhà máy sản xuất trên thế giới thì 1 trong đó đặt tại Hải Phòng, Việt Nam, và biết đâu họ đã sẵn sàng cho việc cung ứng sản phẩm cho thị trường Việt Nam trong tương lai rất gần…

_DSC1356

2 ngày tham quan và làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đài Loan đã mang lại nhiều suy ngẫm. Họ tự hào về sản phẩm made in Taiwan với các thị trường cung ứng lớn nhất đều ở châu Âu, Mỹ – những nơi đòi hỏi khắt khe về chất lượng. Thế giới phẳng không quan trọng khách hàng của bạn ở đâu, xa hay gần. Các doanh nghiệp Đài Loan là minh chứng cho sự nhanh nhạy, cho tầm nhìn xa và nỗ lực hoà nhập quốc tế cao nhất. Ngành công nghiệp phụ trợ về ô tô xe máy ở Việt Nam gần như chưa có. Đây cũng chính là yếu tố cực kỳ bất lợi để các nhà sản xuất ô tô xe máy có thể tin tưởng đầu tư, xây dựng nhà máy quy mô ở Việt Nam. Chúng ta đang tụt lại so với các thị trường xung quanh so với Thái Lan, Indonesia, Philipin, Malaysia. Nếu không thay đổi, không học hỏi, không chủ động hội nhập thì có lẽ Việt Nam sẽ ngày càng xa cơ hội trở thành điểm đến của các nhà sản xuất ô tô xe máy thế giới…

(Phần 2: Taipei AMPA – ngày hội của ngành công nghiệp phụ trợ ô tô xe máy)

Sonny

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Showroom xe Baic và Zoyte đầu tiên tại Sài Gòn

Minh muốn tư vấn mua xe 7cho z8L

Gói phụ kiện GT Edition cho Subaru Forester có giá từ 78 triệu đồng

Kính gửi đại lý SUBARU 19 Phan Văn Trị phường 7

Showroom xe Baic và Zoyte đầu tiên tại Sài Gòn

Showroom Zotye và Baic toạ lạc tại địa chỉ C5 đường