16:11 - 5/10/2021 (GMT+7)

Khám phá động cơ Nissan Almera thừa hưởng công nghệ từ siêu xe GT-R

“Mirror Bore Coating” – Công nghệ tráng gương buồng đốt, một công nghệ cực kỳ độc đáo của hãng xe Nissan đến từ Nhật Bản, Nissan hy vọng tạo ra một mẫu xe sedan hạng B có khả năng vận hành tối ưu, tiêu hao ít nhiên liệu, giảm thiểu lượng khí thải và động cơ bền bỉ theo thời gian. 

Trong thế giới xe thể thao, hiệu năng là một thứ phải được đưa lên hàng đầu và Nissan là một trong những hãng xe hiếm hoi trên thế giới tối ưu được yếu tố đó. Công nghệ Mirror Bore Coating được Nissan áp dụng cho mẫu xe GT-R huyền thoi. Và bây giờ, nó được phổ biến lên các sản phẩm thương mại khác, trong đó có mẫu xe Nissan Almera.

almera 1 copy

Công nghệ Mirror Bore Coating cho phép phủ một lớp chất chống ma sát cực mỏng lên lòng xi-lanh của động cơ, độ mỏng chỉ 0,2 mm. Công nghệ này được tạo ra khi các kỹ sư của Nissan tìm kiếm lời giải cho bài toán tăng mức độ hiệu quả của động cơ. Đề bài đưa ra là phải làm sao để đạt cả 2 yếu tố hiệu suất cao và tối ưu lượng nhiên liệu tiêu hao. Sở dĩ hiệu quả động cơ thấp là do các vấn đề hao mòn vật lý và sự ma sát giữa các chi tiết bên trong động cơ. Công nghệ Mirror Bore Coating chính là giải pháp.

Thành phần của lớp phủ Mirror Bore Coating bao gồm một số hợp kim được phun lên lòng xi-lanh bằng công nghệ đặc biệt, ở nhiệt độ cực nóng và ở trong trạng thái plasma, độ mỏng chỉ 0,2 mm. Sau khi lớp phủ đã được định hình thì sẽ được mài thật bóng, như một tấm kính nhằm giảm tối đa lực ma sát. 

almera 2 copy

Trước đây với Nissan GT-R thì lớp phủ Mirror Bore Coating trên lòng xi-lanh được mài thủ công, tốn kém chi phí và thời gian chế tạo, chỉ phù hợp cho các mẫu xe đắt tiền. Và chỉ khi Nissan tìm ra được giải pháp sản xuất hàng loạt cho công nghệ Mirror Bore Coating thì các dòng xe phổ thông của hãng mới được áp dụng.

Thật ra với một mẫu xe thể thao như GT-R thì lại có phần đơn giản hơn; còn trên Nissan Almera thì nó lại khó hơn nhiều. Nissan GT-R cần mạnh mẽ, cần nhanh; còn với Nissan Almera thì các yếu tố đó phải cân bằng, thậm chí tính tiết kiệm nhiên liệu có thể được ưu tiên hơn. 

Khi mang công nghệ Mirror Bore Coating lên Nissan Almera, hãng xe Nissan hy vọng tạo ra một mẫu xe sedan hạng B có khả năng vận hành tối ưu, tiêu hao ít nhiên liệu, giảm thiểu lượng khí thải và động cơ bền bỉ theo thời gian. 

almera 3

Nissan Almera sở hữu khối động cơ 1.0L tăng áp vi công suất 99 mã lực và mô-men xoắn cực đại 152-160 Nm, cho phép chiếc xe tăng tốc tốt hơn. Và trong điều kiện vận hành trên cao tốc, mức tiêu hao nhiên liệu ca Nissan Almera chỉ vào khoảng 4,2 lít/100 km. Với một động cơ nhỏ hơn nhưng hiệu suất vận hành vẫn không giảm đi, đó không phải là điều đơn giản. 

Công nghệ tráng gương buồng đốt giúđộng cơ của Nissan Almera có khả năng làm mát tốt hơn nhiều rất so vi các các loại động cơ thông thường đang sử dụng bạc lót bằng gang có độ dày khoảng 2mm. Điều này giúđộng cơ truyền tải nhiệt tốt hơn, giảm ma sát sinh ra trong khi làm việc từ đó giúp tăng công suất động cơ, tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu, bên cạnh đó Almera với thân động cơ chế tạo bằng nhôm, từ đó làm xe nhẹ hơn, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn đáng kể so vi các xe cùng phân khúc.

Mẫu xe Nissan Almera hiện có 3 phiên bản với mức giá từ 469.000.000 – 579.000.000, từ ngày 01/10/2021đến hết ngày 31/10/2021, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cũng như quà tặng phụ kiện đối với phiên bản cao cấp.

Quốc Hiếu

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới