15:00 - 13/11/2012 (GMT+7)

Tìm hiểu một phần qui trình đánh giá Focus mới

Cũng giống như kế hoạch One-Ford, qui trình kiểm tra chất lượng toàn cầu cho các mẫu xe Ford cũng được áp dụng tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng sản phẩm cao nhất và thống nhất tại bất kỳ thị trường nào trên thế giới.

Tại thời điểm ra mắt một dòng sản phẩm hoàn toàn mới hoặc sản phẩm với các cải tiến lớn, Ford áp dụng quy trình Đánh giá chất lượng vận hành của xe. Một đội kỹ sư chuyên về đánh giá chất lượng của tập đoàn sẽ được gửi đến từng thị trường để thực hiện việc kiểm tra này trước khi xuất xưởng. Tất cả các đánh giá đều được cập nhật trên hệ thống toàn cầu và chia sẻ các giải pháp chung. Có “lợi thế” là nước ra mắt sản phẩm muộn hơn một chút so với thế giới, Việt Nam được hưởng lợi nhiều từ các quy trình kiểm tra chất lượng đã áp dụng tại các nước khác.

Focus đang được sản xuất tại nhà máy Ford Hải Dương
Focus đang được sản xuất tại nhà máy Ford Hải Dương

Qua đó, Ford Việt Nam cũng tự tin sản phẩm Focus hoàn toàn mới được lắp rạp tại nhà máy Ford Hải Dương có chất lượng tốt nhất trong khu vực như chính chia sẻ của giám đốc kỹ thuật của Ford Việt Nam – ông Trịnh Văn Ngân. Ông cũng cho biết thêm: “Nhà máy của Ford tại Hải Dương là một trong những nhà máy có chỉ số chất lượng tốt nhất trong khu vực do chúng tôi được kế thừa các bài học từ các thị trường đi trước.”

Chị Catherine (trái) và anh Parkonr (phải)
Chị Catherine (trái) và anh Parkonr (phải) bên cạnh chiếc Focus Sport+

Tại nhà máy Ford Hải Dương, chiếc Focus sedan và hatchback vừa trải qua kì kiểm tra đánh giá chất lượng của chuyên gia người Mỹ – chị Catherine Wood và chuyên gia người Thái Lan anh Parkonr làm việc tại Ford Asean. Đây đều là những chuyên gia đã làm việc hơn 15 năm trong lĩnh vực kiểm tra xe cho Ford Asean. Chị Catherine kiểm định về độ rung, ồn, xóc của xe còn anh Parkonr đánh giá hệ thống động cơ, khung gầm để đảm bảo sự vận hành tổng thể cho Focus hoàn toàn mới.

Hai chuyên gia này chia sẻ là kiểm tra “lái động” và “lái tĩnh”. Đây là hai trong số những qui trình kiểm tra cuối cùng và cũng quan trọng trước khi Focus được trao cho khách hàng. Thực tế, “lái động” hiểu đơn giản là việc chọn ra các phiên bản xe khác nhau để thử vận hành trên các đường thử đặc trưng theo chuẩn mà Ford xây dựng trong nhà máy; cũng như các loại mặt đường khác nhau của địa phương. Việc này nhằm phát hiện ra các tiếng ồn và vấn đề về thân xe để cải tiến nếu có lỗi.

KVieecj kiểm tra độ ồn trong xe
Việc kiểm tra độ ồn trong xe không thể phó mặc hoàn toàn cho máy móc

Bên cạnh đó, lái tĩnh là kiểm tra tổng quan các thiết kế, sơn xe, các “option” trên xe cũng như thử hoạt động của các chức năng xe. Tất cả các lỗi nhỏ nhất sẽ được ghi nhận và lưu lại không chỉ trên hệ thống của Ford Việt Nam mà sẽ cập nhật vào dữ liệu của Ford toàn cầu để cải thiện ngay trên dây chuyền sản xuất các chiếc Focus.

Để phát hiện các vấn đề về độ rung, ồn, xóc phát sinh trong quá trình sử dụng dài, cả Parkonr và Catherine chia sẻ họ tự đặt mình vào vị trí của khách hàng, lái xe, tăng tốc và sử dụng như một khách hàng bình thường. Ở thị trường nào cũng vậy, quy trình kiểm định phải được tiến hành trong một thời gian dài trước khi xe được xuất xưởng.

Focus cần phải chạy trên cả đường xá ở địa phương để kiểm tra độ ồn và rung lắc của xe
Focus cần phải chạy trên cả các loại mặt đường khác nhau ở địa phương để kiểm tra độ ồn và rung lắc của xe

Công việc kiểm tra độ ồn của xe có thể sử dụng các máy đo chuyên dụng để phát hiện tiếng ồn nhưng chúng không thể phân biệt đâu là tiếng ồn do động cơ gây ra hoặc đâu là tiếng ồn do các chi tiết gây ra trong quá trình điều khiển. Chính vì vậy, những qui trình này vẫn cần tới những người giàu kinh nghiệm và có thính giác nhạy bén như chị Catherine.

Vì vậy, qua qui trình như Catherine Wood và Parkonr tiến hành, Ford Việt Nam muốn truyền tải một thông điệp rằng chất lượng của Focus hoàn toàn mới sản xuất tại Việt Nam tương đương với mọi chiếc Focus khác trên toàn thế giới.  

Thảo Đỗ

 

CTV1

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Mercedes-Benz Việt Nam phản hồi về vụ cháy xe GLC 200 tại Hà Nội

[u][b] Здравствуйте![/b][/u] Где купить диплом по нужной специальности? [b]Купить документ[/b] института

Mercedes-Benz Việt Nam phản hồi về vụ cháy xe GLC 200 tại Hà Nội

[u][b] Привет, друзья![/b][/u] Купить документ ВУЗа вы можете у нас в

Mercedes-Benz Việt Nam phản hồi về vụ cháy xe GLC 200 tại Hà Nội

[u][b] Привет![/b][/u] Для некоторых людей, купить [b]диплом[/b] о высшем образовании -

Mercedes-Benz Việt Nam phản hồi về vụ cháy xe GLC 200 tại Hà Nội

Hi there, We run a YouTube growth service, which increases your number