09:22 - 13/02/2014 (GMT+7)

Các hãng xe Đức chạy đua công nghệ đèn laser

BMW vừa cho biết đang tiến hành sản xuất khối lượng lớn đèn pha laser. Hãng xe Đức cho biết công nghệ đèn pha laser sẽ là một tùy chọn nâng cấp cho chiếc xe thể thao hybrid i8.

Công nghệ chiếu sáng laser mới của BMW bao gồm 3 đèn laser cho tia sáng màu xanh đi qua thấu kính với bộ lọc phốt pho huỳnh quang tạo ra ánh sáng trắng thuần khiết được mô tả tương tự như ánh sáng ban ngày. Công nghệ đèn mới sẽ loại bỏ vấn đề thay đổi màu sắc trên bóng đèn HID sau khi bị lão hóa.

Công nghệ đèn mới cho cho quang phổ ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày
Công nghệ đèn mới cho cho quang phổ ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày

Công nghệ này còn cho phép phạm vi chiếu sáng nâng lên tới 600m, gấp đôi phạm vi chiếu sáng của công nghệ đèn LED hiện tại trên i8. Mặc dù khả năng chiếu sáng xa hơn nhưng công nghệ đèn laser mới được cho là tiết kiệm 30% điện năng so với đèn LED. Về tuổi thọ, dự kiến đèn laser sẽ có độ bền ngang ngửa với đèn LED, trên 10.000 giờ và nhiều khả năng sẽ vượt qua cả tuổi thọ của xe.

Khả năng chiếu sáng tốt hơn, thông minh hơn
Khả năng chiếu sáng tốt hơn, thông minh hơn

Ngoài những ưu việt trên, BMW còn cho biết công nghệ đèn mới có khả năng nhận biết các phương tiện đang di chuyển trên đường để điều chỉnh cường độ ánh sáng. BMW tuyên bố sẽ là người đầu tiên đưa công nghệ này vào một chiếc xe sản xuất thương mại. Dự kiến, khách hàng có thể lựa chọn công nghệ trên như một tùy chọn nâng cấp cho i8 ngay trong mùa thu năm nay, khi chiếc xe được bán ra.

BMW hứa hẹn sẽ là người đi tiên phong trong công nghệ này
BMW hứa hẹn sẽ là người đi tiên phong trong công nghệ này

Thực chất, công nghệ chiếu sáng mới của BMW có nhiều nét tương đồng so với đèn LED ma trận sử dụng công nghệ laser mà Audi từng giới thiệu. “Người đồng hương” của BMW cũng cho biết sẽ mang công nghệ này đến với chiếc xe đua R18 e-tron Quattro nhưng chưa rõ thời điểm ra mắt.

Việt Đức

anhnt

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới