08:32 - 6/10/2011 (GMT+7)

Khử mùi trong xe hơi

Khi cầm lái, chẳng phải ai cũng thích mùi nội thất chiếc xe mà họ đang sử dụng, nhất là xe mới. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà trong số những phụ kiện dành cho xe hơi lại xuất hiện nước hoa, máy lọc không khí hay đơn giản hơn là túi đựng hạt cà phê để khử mùi.

Công dụng của nước hoa chắc chắn ai cũng rõ, thị trường nước hoa trên xe hơi hầu như ít được chú ý đến và không có nhiều hãng tên tuổi phân phối mặt hàng này tại Việt Nam.

Nước hoa cho xe hơi tại Việt Nam chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan với giá rẻ từ khoảng trên dưới 200.000 VNĐ. Nước hoa đắt tiền hơn một chút có nguồn gốc từ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, giá dao động từ 300.000 – 500.000 VNĐ. Cao cấp hơn thì có một vài sản phẩm từ châu Âu, được biết đến nhiều nhất là thương hiệu Ambi Pur tại Pháp.

Những sản phẩm nước hoa được quảng cáo là tạo hương thơm có tính năng khử mùi cao, mùi hương rất dễ chịu, hơn nữa, làm sạch không khí, tạo một không gian sạch và trong lành trên xe. Tuy nhiên, chưa có một tổ chức nào đứng ra kiểm chứng về những lời quảng cáo này này.

Nước hoa Ambi Pur kẹp trên cửa gió
Nước hoa Ambi Pur kẹp trên cửa gió

Nước hoa trên xe thường có chai to để trên mặt táp-lô của xe, một vài sản phẩm khác truyền thống thì xịt trực tiếp lên nội thất như một chai nước hoa thông thường. Hiện đại hơn là những chai tinh dầu kẹp trên cửa gió của máy lạnh, đơn giản và tiện nghi hơn nhiều. Ví dụ như Ambi Pur, nước hoa của hãng này thường có hai chai tinh dầu đặt vào một giá đỡ có thể kẹp trên cửa gió điều hoà. Bên cạnh đó, nó còn có một nút điều chỉnh lượng hương thơm toả ra phù hợp với nhu cầu sử dụng, mang lại bầu không khí trong xe dễ chịu nhất. Giá của Ambi Pur thường dao động trong khoảng 600.000 – 800.000 VNĐ.

Túi đựng hạt cà phê hoặc hoa khô treo trên xe cũng là cách để át mùi xe mới hữu hiệu, nhìn chung, mùi cà phê và hoa khô tương đối dễ chịu sẽ làm dịu được mùi nội thất, mùi da của xe mới. Hơn nữa, nó có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên xe chứ không phải cố định ở bất kì chỗ nào. Nhược điểm của túi này là giữ mùi không lâu, một vài cửa hàng đồ chơi ôtô còn bán thêm cả chai xịt tạo mùi đi kèm với túi đựng này. Mức giá của túi cà phê hay hoa khô chỉ vào khoảng 50.000 VNĐ.

Túi đựng hạt cà phê thường đi kèm với một chai xịt mùi cà phê
Túi đựng hạt cà phê thường đi kèm với một chai xịt mùi cà phê

Một cách kinh tế nhưng vô cùng hữu hiệu để khử mùi xe hơi là đốt nến trong xe, tuỳ kích thước của xe mà có thể đốt từ 1 – 3 cây nến trong thời gian từ 6 – 12 tiếng. Tuy nhiên, cần phải rất cẩn thận với nến nếu không muốn xảy ra hoả hoạn.

Cuối cùng là máy lọc không khí, đây là cách khử mùi xe hơi hiệu quả nhất. Máy lọc không khí trên xe hơi cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như máy lọc không khí bình thường nhưng công suất và kích thước nhỏ hơn.

Về cơ bản, máy lọc không khí là thiết bị có thể tạo ra ozone và ion âm – còn gọi là ion oxy mang điện tích âm, trung hòa với các ion dương (có hại) và tạo hiệu ứng hút bụi vào máy. Ion âm còn được ví như là “vitamin trong không khí” vì nó hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe con người.

Vì vậy, máy lọc không khí có tác dụng hiệu quả làm giảm và loại bỏ mùi, khói, mùi thuốc lá, ẩm mốc của ghế vải và da trên xe…

Máy lọc không khí CARMATE
Máy lọc không khí Carmate

Chính vì những ưu điểm của máy lọc không khí nên lượng sản phẩm bày bán trên thị trường cũng rất đa dạng. Tuỳ vào từng chức năng và thương hiệu, máy lọc không khí sẽ có giá từ 500.000 VNĐ cho đến 3.000.000 VNĐ. Một vài thương hiệu hay được quan tâm như LifePro, Sharp, Carmate… Đa phần các sản phẩm này vẫn có nguồn gốc từ Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc.

Máy lọc không khí LifePro
Máy lọc không khí LifePro

Lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí là không nên bật thường xuyên, đối với những máy lọc có thể tạo khí ozone, nếu quá lạm dụng sẽ gây ra các phản ứng phụ như ăn mòn kim loại hay lão hoá nội thất xe, thậm chí gây hại tới sức khoẻ con người.

Xin cám ơn nội thất  ôtô Con Rồng Đỏ hỗ trợ Autonet thực hiện bài viết này!

 

anhnt

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới