Honda hiện thực hóa ước mơ |
09:36 - 21/11/2017 (GMT+7)

Honda hiện thực hóa ước mơ

Honda hiện thực hóa ước mơ

Honda hiện thực hóa ước mơ

Tokyo Motorshow 2017 thực sự là màn trình diễn của tương lai xe hơi, của những ý tưởng, những hoài bão ấp ủ đang dần trở thành hiện thực bởi sự kiên định và nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Honda, với không gian trưng bày ngập tràn cảm xúc của thế giới xe hơi xanh và sạch, nhất là với những gì CEO Takahiro Hachigo khẳng định trong buổi phỏng vấn riêng dành cho giới truyền thông, như thông điệp mạnh mẽ về tương lai không phát thải của mình.

CR-V hybrid thu hút đông đảo người xem

CR-V hybrid thu hút đông đảo người xem

Xu hướng xe điện và điện khí hóa đã trở nên tất yếu trong ngành công nghiệp ô tô. Binh đoàn xe hybrid đang ngày càng hùng mạnh và trở nên quen thuộc tại rất nhiều thị trường lớn trên toàn cầu: Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Từ Tokyo Motor Show năm nay có thể thấy được sức nóng của cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sản xuất để chiếm lĩnh thị phần trọng yếu này. Tốc độ biến những mẫu concept ý tưởng thành hiện thực được đẩy nhanh hơn bao giờ hết. Bản thân Honda đã đặt ra mục tiêu 2/3 doanh số toàn cầu vào năm 2030 sẽ từ dòng xe điện và điện khí hóa, điều này cho thấy sự quyết tâm của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Ngay tại triển lãm, nhìn mẫu SUV đang làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam là CR-V với phiên bản hybrid mà cứ ngẩn ngơ. Bản thân ông Takahiro Hachigo không phải một lần trong buổi họp báo nhắc đến cái tên Clarity, mẫu xe sedan hybrid xạc điện, sẽ được bán tại Nhật Bản vào năm sau, như một bước tiếp theo trong chiến lược phổ biến rộng rãi các mẫu xe điện trong những năm tới. Cùng với sự hiện diện của những concept quan trọng như Honda Sports EV, Urban EV hay NeuV, tin chắc rằng trong vòng chỉ 5 năm tới thôi chúng ta có thể thấy được chúng thật sự lăn bánh trên đường phố. Với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ ngày càng trở nên thông minh hơn rất nhiều. Người lái sẽ không chỉ đơn thuần là điều khiển xe hơi, mà thực sự tìm được niềm vui sau tay lái qua giao tiếp, kết nối với nhau, phần nào đó như giữa người với người. Thật sự rất chờ mong được đến ngày trực tiếp trải nghiệm cảm giác tuyệt vời đó trong tương lai rất gần.

mẫu xe tay ga PCX hybird rất nhanh sẽ xuất hiện trên thị trường

mẫu xe tay ga PCX hybird rất nhanh sẽ xuất hiện trên thị trường

Ngay cả thị trường xe máy cũng bị cuốn vào xu hướng điện hóa. Rất trùng hợp là tại triển lãm năm nay, mẫu xe tay ga tương lai mà Honda tập trung giới thiệu lại cũng là chiếc PCX mà khách hàng Việt Nam quen thuộc. Cả hai mẫu xe PCX hybrid và điện dự kiến sẽ được bán ra vào năm sau. Và thông qua việc giới thiệu những mẫu xe này, Honda sẽ định hướng những sản phẩm xe máy tương lai để phù hợp với nhu cầu thị trường đa dạng và môi trường xã hội trong tương lai.

Tất nhiên, xe điện và hybrid là tương lai của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, nhưng thực tế sẽ có rất nhiều khác biệt tùy thuộc vào từng thị trường. Xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống vẫn sẽ được duy trì và là sản phẩm chủ lực đối với các thị trường chưa phát triển. Và theo ông Hachigo, cùng với chiến lược phổ cập rộng rãi xe điện cho tương lai, xe chạy nhiên liệu truyền thống vẫn sẽ được Honda tập trung đầu tư, phát triển, Tuy nhiên, động cơ diesel được ưu tiên hơn nhờ giá thành nhiên liệu rẻ hơn nhiều so với xăng.

Sự phân hóa thị trường xe hơi đang ngày càng lớn. Nếu chỉ nhìn vào bề nổi thì hình như xe nào mới ra mắt thì chúng ta đều thấy trên thị trường Việt Nam, nhưng thật ra không phải vậy. Khác biệt lớn nhất chính là cơ sở hạ tầng và phát triển xã hội. Đơn cử như Nhật Bản, xe hybrid và xe điện đang ngày càng khẳng định vị thế vì trước hết là từ nhu cầu có một môi trường sạch. Các mẫu xe mới đảm bảo lượng khí thải ra rất thấp, thậm chí bằng 0. Tiếp theo là cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo phát triển và xây dựng hệ thống nạp điện, sửa chữa đồng bộ để xe điện thật sự trở thành phương tiện giao thông chính trong những năm tới ở đất nước mặt trời mọc. Chỉ 10 năm nữa thôi, nếu đến Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ chứng kiến cuộc cách mạng giao thông với xe hybrid, xe điện khí hóa trên đường, và ô tô chạy xăng, diesel sẽ chỉ còn là dĩ vãng…

phương tiện di chuyển cá nhân đang trở thành xu thế

phương tiện di chuyển cá nhân đang trở thành xu thế

Tiếc là dĩ vãng ở Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ… sẽ vẫn còn là hiện tại ít nhất nhiều nhiều chục năm tới nữa ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trong những khu đô thị mù mịt, ô nhiễm nặng nề thì ai còn quan tâm đến mức độ độc hại từ khí thải của xe là bao nhiêu. Xăng dầu còn chả đủ chất lượng cho những tiêu chuẩn hiện hành thì nói gì đến xe hybrid, xe điện. Tất cả chỉ quay cuồng về giá xe đắt hay rẻ. Ai còn quan tâm chọn mua xe nào có lợi nhất cho cộng đồng, cho xã hội? Hình như chúng ta đang ngày càng rời xa tương lai xanh và sạch mà Honda và ông Takahiro Hachigo hướng tới.  Nói tất cả những điều này không phải để bi quan, và cũng không có gì mới mẻ. Chỉ cảm thấy chút buồn khi chứng kiến người Nhật đang hiện thực hóa giấc mơ tươi đẹp của mình còn chúng ta có lẽ cũng chỉ còn biết ngậm ngùi biến ước mơ thành mơ ước…

 

 

Minh Trí

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nissan X-Trail V-Series – Nâng cấp để cạnh tranh

mẫu xe 5+2 thanh lịch , nhưng rất tiếc không có

Chevrolet Trailblazer tranh thủ cơ hội

Về tinh năng thi hơn thánh fotuner nhưng ngoai noi thất

Cực chất SUV Nissan Terra sắp về Việt Nam

xe này bao giờ vè VN , giá xe la bao

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua