VinFast – Những bước chân thần tốc |
11:37 - 16/05/2019 (GMT+7)

VinFast – Những bước chân thần tốc

VinFast – Những bước chân thần tốc

Nếu muốn hình dung một cách rõ nhất về thương hiệu xe hơi VinFast thì có lẽ “thần tốc” là cụm từ chính xác nhất. Chỉ cần 21 tháng, một kịch bản tưởng chừng không tưởng về thương hiệu ô tô Việt Nam đã trở thành hiện thực, bỏ lại sau lưng những phỏng đoán và hoài nghi…

Trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 15/05, những chia sẻ của phó TGĐ Vingroup, phụ trách VinFast, ông Bùi Quang Huệ đã tạo được ấn tượng sâu sắc về kỳ tích mà VinFast đã và đang làm được. VinFast  là một câu chuyện có thật, một đề án rất lớn với tốc độ triển khai hỏa tốc, một chương trình hành động có thể nói là quá kinh khủng trong một khoảng thời gian kỷ lục như vậy.

BU8A7549 632A8704 632A8704

Ngay giữa sảnh nhà máy, phía trên cao có chiếc đồng hồ đếm ngược để nhắc nhở cán bộ công nhân viên hàng ngày còn bao nhiêu thời gian nữa để tới ngày bắt đầu sản xuất hàng loạt xe ô tô mang thương hiệu Việt Nam. Cả đội ngũ VinFast đang đứng trước ngưỡng thời gian ngày 14/6 tới là nhà máy được đưa vào hoạt động. Câu chuyện của 21 tháng từ kịch bản, từ chọn lựa công nghệ, từ thiết kế, từ xây dựng, từ thương thảo hợp đồng, từ máy móc đưa vào với hàng ngàn container đã đưa đến đây. Tất cả những điều đấy thực sự đúng là một kỳ tích. Ông Huệ cũng như các bạn đồng nghiệp như James DeLucs, Kevin Fisher và nhiều các bạn khác cũng đều thấy rất tự hào khi là thành viên của một đề án mang  tinh thần Việt, một dấu ấn, một điểm nhấn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

BU8A7585

VF-6606

Sự khát khao cống hiến và quyết tâm mãnh liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup là tiền đề cho dấu ấn VinFast. Ngay từ đầu, ông Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup là 10 năm tới sẽ là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó. Lễ khởi công nhà máy là ngày 2/9/2017 và ngày hôm nay một VinFast quy mô, hiện đại 4.0 đã lập nên kỳ tích khi chưa có công ty ô tô nào trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy.

Một điều quan trọng của việc xây dựng nhà máy ô tô, công nghiệp ô tô là nguồn nhân lực. Đó là những người người như Kevin Fisher, James DeLuca, Shaun Calvert và tới 128 kỹ sư, chuyên gia, quản lý đang trong đội ngũ của VinFast. Có những người rời gia đình sang đây làm việc, mang tinh thần cùng đồng lòng với người Việt Nam. Họ đã không hối tiếc khi có thể thực hiện ước mơ trong đời mình khi tham gia một đề án như đề án VinFast từ đầu, với một tốc độ, với một mức độ đầu tư như vậy. Trong quá trình xây dựng nhà máy, đã có hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến từ 23 quốc gia tham gia làm việc, thậm chí làm cả cuối tuần để kịp tiến độ.

VF-6583

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, ông Huệ được giao nhiệm vụ chốt tất cả các hợp đồng để mua cho nhà máy. Và điều bất ngờ chính là câu nói của chủ tịch Phạm Nhật Vượng : “anh làm gì thì làm, anh làm sao giảm tiến độ đi 1 tháng”. Và trong thời gian kỷ lục, đội ngũ VinFast đã thương thảo tất cả hợp đồng cho nhà máy và đạt tất cả các chỉ tiêu về tài chính và quan trọng nhất là tiến độ đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo, tức là rút ngắn thời gian một tháng, điều mà chưa bao giờ trong lịch sử mấy chục năm hoạt động của các nhà cung cấp, họ phải chạy theo tiến độ như vậy. Đến khi hoàn thành công việc này rồi, các nhà cung cấp đã phải thốt lên khâm phục về tốc độ rất mãnh liệt của dự án và tinh thần thép của VinFast.

Như chia sẻ chân tình của ông Huệ, “khi khởi động đề án này, chúng tôi đi gặp BMW, gặp công ty về kỹ thuật hàng đầu Magna, gặp công ty thiết kế bên Ý, xuất phát từ quyết định ngay trong những tuần lễ đầu tiên của Chủ tịch tập đoàn, đó là chúng ta phải làm sao thuyết phục được người tiêu dùng Việt Nam và thế giới bằng các sản phẩm chất lượng hàng đầu với công nghệ Châu Âu, thiết kế Ý, với cách làm của người Việt Nam. Và có một kỷ lục cũng nên được nhắc lại là chúng tôi là công ty đầu tiên trên thế giới chỉ trong vòng 5 tháng chốt được hợp đồng mua bản quyền công nghệ với công ty BMW, tạo nền tảng cho hai chiếc xe ở hai mẫu xe ô tô đầu tiên của VinFast. Trong thời gian đấy thì người ta chỉ biết đến Vingroup là công ty nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, còn VinFast chưa là gì cả, nhưng chúng tôi đã thuyết phục đối tác đi đến ký kết chứ không phải như bây giờ có những lúc chúng tôi phải từ chối không nhận tiếp khách, không nhận liên lạc thêm vì có nhiều nhà cung cấp muốn trở thành bạn hàng, thành đối tác của VinFast”.

VF-13

Quà thật, VinFast không phải chỉ là câu chuyện của thương hiệu ô tô Việt Nam không, mà nó là câu chuyện của ngành công nghiệp dẫn đầu để có thể sinh ra những ngành công nghiệp khác như công nghiệp hỗ trợ… Trên thế giới người ta đã chứng minh là cứ 1 người làm trong công nghiệp ô tô, trong nhà máy ô tô có thể dẫn đến 7 đến 10 người làm trong các ngành công nghiệp phụ trợ khác nhau. Đó là một kịch bản rõ ràng cho nên công nghiệp phụ trợ đang phủ đầy những đề án sẵn sàng triển khai tại khu tổ hợp VinFast này. Và chắc chắn trong thời gian tới, còn có những sản phẩm mới ra đời điều tất yếu là tất cả những cái đó sẽ là động lực lớn thúc đẩy xây dựng phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam và đó là câu chuyện rất thú vị khi đầu tư dự án sẽ dẫn đến hàng loạt hoạt động thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai sắp tới.

VF-9585

VinFast đang hội tụ những nhân tài, hội tụ những người rất giỏi, hội tụ những người đồng nghiệp trên thế giới đi từ các nơi để xây dựng một nguồn nhân lực và trung tâm nghiên cứu. Chỉ khi được xây dựng một đội ngũ trung tâm nghiên cứu có đủ năng lực và thiết kế được, đưa ra được những thiết kế mới trong tương lai thì mới là nền tảng vững chắc, và thậm chí là con đường có thể dẫn đến việc chúng ta có thể đi ngang hàng với các công ty khác trong ngành ô tô thế giới. Tin chắc rằng với tinh thần như vậy, với cách làm như vậy thì trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm các cơ hội để giới thiệu thêm những dòng sản phẩm mới và đó là câu chuyện của Việt Nam, câu chuyện của tinh thần Việt Nam, câu chuyện của tấm lòng xây dựng nền kinh tế Việt Nam.

 

Hải Long

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nissan X-Trail V-Series – Nâng cấp để cạnh tranh

mẫu xe 5+2 thanh lịch , nhưng rất tiếc không có

Chevrolet Trailblazer tranh thủ cơ hội

Về tinh năng thi hơn thánh fotuner nhưng ngoai noi thất

Cực chất SUV Nissan Terra sắp về Việt Nam

xe này bao giờ vè VN , giá xe la bao

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua