Nhà máy Rolls-Royce tại Goodwood có nguy cơ tê liệt vì Brexit |
07:00 - 20/01/2019 (GMT+7)

Nhà máy Rolls-Royce tại Goodwood có nguy cơ tê liệt vì Brexit

Nhà máy Rolls-Royce tại Goodwood có nguy cơ tê liệt vì Brexit

Việc sản xuất của Rolls-Royce càng trở lên khó khăn hơn sau khi Quốc hội Anh thẳng thừng bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit để đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Theresa May với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận.

xe-rolls-royce-brexit

Theo đó, với mô hình sản xuất tức thời (just in time), Rolls-Royce chỉ nhập linh kiện khi cần và không lưu kho linh kiện, phụ tùng quá 24 giờ. Cùng với việc phải mất 800 giờ để chế tạo một chiếc xe cũng tiềm ẩn nguy cơ sản xuất bị đình trệ do bị gián đoạn về nguồn cung phụ tùng. Chính vì vậy, dù Chính phủ Anh có đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) hay không, dây chuyền sản xuất của Rolls-Royce vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Brexit.

Anh có thể rời Brexit không cần thỏa thuận vào ngày 29/3. Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, Rolls-Royce đã bắt đầu hướng dẫn các nhà cung cấp quy trình nhập khẩu mới như nhập khẩu một số linh kiện, phụ tùng qua đường hàng không thay vì đường biển.

Rolls-Royce Phantom VIII Photo: James Lipman / jameslipman.com

“Bạn có thể lên kế hoạch mọi thứ bạn muốn, nhưng bạn không thể lưu trữ các bộ phận hàng tuần, và nếu chuỗi hậu cần bị phá vỡ thì sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất”. CEO của Rolls-Royce, Ông Müller-Ötvös cho biết: “Chỉ cần bỏ lỡ một thành phần là không thể hoàn thiện chiếc xe”.

Chỉ có 8% bộ phận của Rolls-Royce được sản xuất tại Anh. Hãng nhập khẩu khoảng 32.000 bộ phận từ hơn 600 nhà cung cấp trên khắp Thế giới để tạo nên những chiếc xe sang trọng. Để quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, Rolls-Royce thực hiện hơn 35 hành trình xe tải qua eo biển Anh mỗi ngày.

Dù Rolls-Royce nhận thức được việc sản xuất có thể vấp phải những thách thức rất lớn trong thời gian tới, nhưng ông Müller-Ötvös cho biết:’ hãng không có ý định chuyển việc sản xuất ra khỏi lãnh thổ nước Anh’.

Van Pham

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nissan X-Trail V-Series – Nâng cấp để cạnh tranh

mẫu xe 5+2 thanh lịch , nhưng rất tiếc không có

Chevrolet Trailblazer tranh thủ cơ hội

Về tinh năng thi hơn thánh fotuner nhưng ngoai noi thất

Cực chất SUV Nissan Terra sắp về Việt Nam

xe này bao giờ vè VN , giá xe la bao

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua