Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn bị bắt tại Nhật |
14:06 - 20/11/2018 (GMT+7)

Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn bị bắt tại Nhật

Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn bị bắt tại Nhật

Chủ tịch Nissan Motor bị buộc tội thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ khoản 44 triệu USD thu nhập của bản thân. Ngoài Ghosn còn có 1 lãnh đạo cao cấp khác của Nissan cũng bị bắt.

Tại cuộc họp báo tối 19/11, CEO Nissan xác nhận ngoài Chủ tịch còn có một lãnh đạo cấp cao khác của họ cũng bị bắt và tập đoàn sẽ có cuộc họp khẩn về việc thay chủ tịch. Theo CNN, Nissan đang chuẩn bị bãi nhiệm Chủ tịch Carlos Ghosn sau khi phát hiện thông tin ông này và nhiều lãnh đạo cao cấp có các sai phạm nghiêm trọng suốt nhiều năm qua. “Nissan đã cung cấp thông tin cho Văn phòng Công tố viên Nhật Bản và hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, nhà sản xuất xe Nhật Bản vừa phát đi thông cáo vào tối 19/11.

Theo Nissan, Ghosn và một số thành viên hội đồng quản trị khác đã không báo cáo đầy đủ lương thưởng. Nhiều hành vi sai trái khác cũng được phát hiện như sử dụng tài sản của công ty cho mục đích riêng tư. Hãng xe này cho biết thêm, CEO Hiroto Saikawa sẽ đề xuất với hội đồng quản trị của Nissan để “nhanh chóng loại bỏ ông Ghosn khỏi vai trò Chủ tịch và Giám đốc đại diện”. Hiện tại, Carlos Ghosn cũng là Chủ tịch, kiêm CEO của hãng xe Pháp – Renault. Cổ phiếu Renault đã ngay lập tức lao dốc 6,2% tại thị trường Paris (Pháp).

Nhà lãnh đạo 64 tuổi này đã xây dựng một liên doanh gồm ba hãng Renault, Nissan và Mitsubishi Motors. Hồi tháng 9, ông thông báo sẽ giảm vai trò tại các công ty thành viên, trong khi vẫn tiếp tục đứng đầu liên danh kể trên. Năm ngoái, Ghosn đã từ chức CEO của Nissan và thông báo có thể tiếp tục rời bỏ vị trí này tại Renault trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm kéo dài đến năm 2022. Ông chính là nhà lãnh đạo chính, kiến trúc sư của hãng xe Pháp suốt hai thập kỷ qua.

Ghosn được xem là một trong những lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu. Sau khi tái cơ cấu thành công Renault cuối những năm 1990, tên tuổi ông gắn liền với biệt danh “Sát thủ chi phí” – “Le Cost Killer”. Ghosn trở thành người  đầu tiên trên thế giới điều hành đồng thời hai công ty có tên trên bảng xếp hạng Fortune Global 500 khi đảm nhận vai trò CEO tại Renault và Nissan năm 2005. Người phát ngôn của Bộ Tài chính từ chối bình luận về thông tin liên quan đến Carlos Ghosn. Quốc gia này đang nắm giữ 15% cổ phần của Renault, Nissan và hỗ trợ Ghosn thay đổi nhà sản xuất ôtô Pháp.

 

sonhq

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nissan X-Trail V-Series – Nâng cấp để cạnh tranh

mẫu xe 5+2 thanh lịch , nhưng rất tiếc không có

Chevrolet Trailblazer tranh thủ cơ hội

Về tinh năng thi hơn thánh fotuner nhưng ngoai noi thất

Cực chất SUV Nissan Terra sắp về Việt Nam

xe này bao giờ vè VN , giá xe la bao

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua