VinFast – nếu như có một ước mơ… |
07:01 - 25/09/2018 (GMT+7)

VinFast – nếu như có một ước mơ…

VinFast – nếu như có một ước mơ…

Có lẽ sẽ không còn ai nghi ngờ gì về sự hiện diện của những chiếc xe máy điện, xe ô tô điện gắn lô gô Vinfast trên đường phố trong 1-2 năm tới đây, mà có lẽ ngay trong năm nay, những chiếc xe máy điện của Vinfast cũng sẽ chính thức được trình làng như sự khởi đầu về ước mơ thật sự của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam…

Có tận mục sở thị tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải mới thấy hết quy mô của dự án này. Theo như lộ trình ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, đến thời điểm này, công việc sản xuất thử nghiệm đã hoàn tất và rất nhanh thôi những mẫu xe máy điện đầu tiên gắn logo VinFast sẽ chính thức có mặt tại các đại lý. Liệu xe máy điện VinFast có làm nên sự thay đổi toàn diện trên thị trường xe máy điện như Honda Wave chính hãng đã từng làm ngày xưa không, nhưng ai chẳng thích đi một chiếc xe điện made in Vietnam, chất lượng tốt, với giá hợp lý? Với những gì VinFast đang làm, có thể tin rằng thời xe đạp điện Trung Quốc làm mưa làm gió chắc không còn lâu nữa.

Có thể nói rất nhiều về hệ sinh thái tuyệt vời mà Vingroup xây dựng và phát triển: ở Vinhomes, mua Vinmart, khám Vinmec, nghỉ Vinpearl và tới đây là đi VinFast. Chính vì những sản phẩm Vingroup đã và đang có mà người ta tin tưởng vào chất lượng và giá trị của những chiếc xe VinFast trong tương lai trước mắt. Nhưng có lẽ dễ hình dung hơn cả chính là qua những con số biết nói. Hãy cùng Autonet điểm lại những thông tin chính thức và ấn tượng về dự án VinFast, về giấc mơ đang trở thành sự thật đối với hàng triệu người Việt Nam…

DJI_0050[(000502)2018-09-20-11-20-21]

Những con số biết nói:

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

Công suất thiết kế:

  • Ô tô: 250.000 xe/nămgiai đoạn 1, 500.000 xe/nămgiai đoạn 2
  • Xe máy điện250.000 xe/năm giai đoạn 1, tăng lên 500.000 xe trong giai đoạn 2 và có thể mở rộng 1 triệu xe/năm.

Các sản phẩm của VinFast bao gồm: 

  • Ô tô con 5 chỗ (Sedan)
  • Ô tô thể thao việt dã (SUV)
  • Ô tô con cỡ nhỏ
  • Ô tô điện
  • Xe máy điện
  • Xe buýt điện

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019. VinFast đã chọn các công ty hàng đầu của ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo các dây chuyền sản xuất – máy móc thiết bị ô tô từ châu Âu, chủ yếu là từ CHLB Đức để thiết kế và lắp đặt toàn bộ 5 xưởng: Dập; Hàn thân xe; Sơn  Động cơ và lắp ráp. Ngoài ra, còn có xưởng phụ trợ.

Một trong những lĩnh vực được VinFast chú trọng đầu tư là đào tạo và nghiên cứu. Trung tâm đào tạo VinFast khai giảng ngày 10/9/2018, với 200 học viên trong khóa đầu tiên. Chương trình gồm 2 ngành học chính là Cơ khí Công nghiệp và Cơ-điện tử. Các học viên được nhận tiền lương hàng tháng trong suốt thời gian 2,5 năm học với chương à nghiên cứutrình đào tạo “kép” – học lý thuyết đi đôi với thực hành với tỷ lệ 40-60%” theo tiêu chuẩn Đức. Các học viên khi ra trường sẽ nhận chứng chỉ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam cấp. Viện được thành lập với mục tiêu trở thành Viện Nghiên cứu và Phát triển tầm cỡ khu vực, quy tụ được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ô tô trên thế giới và trong nước, đảm nhiệm việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe của VinFast. Trong tương lai, Viện cũng hy vọng góp phần xây dựng và nâng cao nền tảng công nghệ cho ngành công nghiệp ô tô trong nước thông qua việc đào tạo các kỹ sư người Việt thiết kế ô tô theo tiêu chuẩn Châu Âu, đồng thời phối kết hợp với các trường đại học lớn trong nước thực hiện đào tạo theo các chương trình phù hợp với yêu cầu thực tế của ngành ô tô.

Thành Long

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nissan X-Trail V-Series – Nâng cấp để cạnh tranh

mẫu xe 5+2 thanh lịch , nhưng rất tiếc không có

Chevrolet Trailblazer tranh thủ cơ hội

Về tinh năng thi hơn thánh fotuner nhưng ngoai noi thất

Cực chất SUV Nissan Terra sắp về Việt Nam

xe này bao giờ vè VN , giá xe la bao

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua