Muốn phát triển, xe điện cần công nghệ ắc quy hoàn toàn mới |
09:20 - 3/01/2018 (GMT+7)

Muốn phát triển, xe điện cần công nghệ ắc quy hoàn toàn mới

Muốn phát triển, xe điện cần công nghệ ắc quy hoàn toàn mới

Những hãng xe hay hãng công nghệ đang sản xuất ắc quy điện cần nhìn nhận lại các công nghệ của mình và đổi mới nếu muốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường toàn cầu tương lai.

Ngoài việc cần cải thiện dung lượng ắc quy để tăng tầm hoạt động mỗi lần sạc – yếu tố chủ chốt khiến người tiêu dùng cân nhắc khi mua xe điện, các nhà cung ứng cũng cần phát triển các bộ phận hỗ trợ giúp ắc quy có tuổi thọ lâu hơn đồng thời không dễ hỏng hóc vặt trong điều kiện vận hành liên tục ở cả khoảng cách ngắn lẫn dài.

Đặc biệt trong tương lai khi xe điện tự động được cho sẽ là loại xe chủ đạo hỗ trợ công nghệ tự lái/chia sẻ xe, yếu tố này càng quan trọng. Đây là những thông tin được ông Akira Yoshino, chính là một trong những người đặt nền tảng cho công nghệ ắc quy lithium-ion từ năm 1985 chia sẻ.

“Một chiếc xe sử dụng trong dịch vụ chia sẻ xe sẽ có cường độ vận hành rất lớn”, ông cho biết trong buổi phỏng vấn riêng dưới tư cách thành viên danh dự của Asahi Kasei, hiện là nhà cung ứng một số bộ phận ắc quy điện hàng đầu trên toàn cầu. “Độ bền là yêu cầu tối quan trọng bên cạnh độ lớn”. Các dòng ắc quy mới như ắc quy dạng rắn có thể sẽ là giải pháp chủ đạo, tuy nhiên công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Một yếu tố khác cũng không thể không nhắc đến là hạ thấp chi phí sản xuất để nhờ đó hạ giá thành sản phẩm. Hiện hệ thống dây chuyền sản xuất đương đại vẫn chưa cho phép chúng ta thực sự sản xuất ắc quy điện số lượng lớn hiệu quả với chi phí thấp.

Asahi Kasei là tập đoàn đầu tiên giới thiệu pin lithium-ion vào cuối những năm 1980 với anode làm bằng poliacetylene, tuy nhiên sau đó họ mất vị thế tiên phong vào tay Sony sau khi ông lớn này giới thiệu công nghệ trên cho điện thoại di động vào năm 1991.

Minh Thành

Ý kiến của độc giả

0 bình luận

Gửi bình luận của bạn


Hoặc bình luận bằng Facebook


Bình luận mới

Nissan X-Trail V-Series – Nâng cấp để cạnh tranh

mẫu xe 5+2 thanh lịch , nhưng rất tiếc không có

Chevrolet Trailblazer tranh thủ cơ hội

Về tinh năng thi hơn thánh fotuner nhưng ngoai noi thất

Cực chất SUV Nissan Terra sắp về Việt Nam

xe này bao giờ vè VN , giá xe la bao

Nghịch lý khi ô tô lại khan hàng...

lại có mùi độc quyền rồi. Chuản bị xếp hàng mua